Vì sao tắm rửa trên con tàu vũ trụ là một việc khó khăn?

Trong điều kiện không trọng lượng con người sẽ gặp rất nhiều phiền phức không ngờ. Ví dụ tắm rửa sẽ trở thành một việc rất khó khăn. Lúc bình thường người ta quen dội nước từ trên xuống dưới. Đó là vì nước có trọng lực khiến bạn có thể dội nước từ trên xuống để tắm rửa. Thế nhưng ở trên vũ trụ, nước sẽ không tuân theo sự sai khiến đó nữa, nó không tự động chảy từ trên xuống dưới mà luôn lơ lửng trong không trung.


Hình 1. Phòng tắm đặc biệt dành cho phi hành gia trong không gian vũ trụ. Cre: HowStuffWorks

Nước từ vòi phun ra sẽ giống như bùn loãng, dính vào da, tóc, vào lỗ tai, lỗ mũi bạn, nó bao lấy toàn thân, nếu bạn không tốn sức sẽ khó có thể quét sạch chúng khỏi thân mình. Nước phun ra từ vòi phun sẽ biến thành từng giọt nước to nhỏ, trôi nổi thành đàn trong không trung. Bọt xà phòng lại càng đáng ghét, chúng to hơn lúc bình thường 3-4 lần. Chúng không những thích bám vào người bạn, mà còn trôi nổi trên không, bay đi bay lại, thổi không bay, đập không tan. Nếu ở trong cái biển đầy bọt nước và bọt xà phòng như vậy, chắc bạn sẽ khó chịu lắm. 

Hình 2. Giọt nước lơ lửng trong không gian vũ trụ. Cre: NASA

Để tắm rửa thuận lợi trong vũ trụ, cần phải có sự chuẩn bị trước và còn phải thí nghiệm nhiều lần để xem còn có một số sự việc nghĩ chưa tới nảy sinh hay không. Để ngăn các giọt nước hoặc bọt xà phòng bay đi bốn phía, trước tiên cần có một phòng tắm bịt kín, lại cần lắp một vòi phun nước cầm tay chuyên dùng; đồng thời để hút sạch các giọt nước bám trên thân người phải lắp một vòi hút chân không, hình dạng bề mặt vòi hút phải ăn khớp với những đường cong của thân người, nếu không thì các giọt nước bám trên người rất khó hút đi được. Như vậy, tắm ở trên vũ trụ không như tắm bình thường chỉ cần dội nước vào người là được, mà hai tay người tắm phải không ngừng sử dụng vòi phun nước và vòi hút nước, phun một cái lại hút một cái cứ như là thao tác máy móc vậy.

Hình 3. Thật khó để tắm như bình thường vì mọi thứ đều lơ lửng. Cre: NASA